Sự kết hợp của mực và cần tây trong một công thức đơn giản sẽ tạo nên món mực xào cần tây thơm ngon. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món ăn này qua bài viết sau đây.
Mực xào cần tây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện lại vô cùng bắt cơm. Mực được sơ chế kỹ nên không còn mùi tanh, giữ được vị ngọt và độ giòn tự nhiên, cần tây vừa chín tới còn màu xanh tươi mát cùng hương thơm đặc trưng.
Khi ăn, lát mực quyện vào cần tây the nồng ăn cùng cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Bên cạnh đó, cả hai nguyên liệu này đều rất giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của gia đình trong mùa những ngày xuân.
1. Bí quyết chọn nguyên liệu cho món mực xào cần tây thơm ngon
Mực tươi:
- Mực ngon sẽ có lớp da bên ngoài màu nâu nhạt, hồng hay xám. Nếu chúng có màu lạ hay mùi hôi thì tuyệt đối không nên mua.
- Quan sát con ngươi của mực sáng và trong, không bị lồi lõm.
- Râu mực còn đầy đủ và dính liền với đầu.
- Da mực khi sờ vào mềm mịn và trơn láng nhìn mát mắt.
Cần tây:
- Nên chọn cần tây có lá màu xanh nhạt hoặc hơi đậm. Không chọn lá quá đậm màu vì đó là những lá già, khi ăn sẽ bị dai.
- Cuống và lá rau dày, cọng rau tròn và đều nhau là cần tây ngon.
- Không nên chọn cọng cần tây quá trắng và to vì loại này đã tưới phân quá mức cho phép ăn sẽ không tốt cho sức khỏe.
2. Cách xào mực tươi với cần tỏi tây đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1-2 con mực ống
- 2-3 cây cần tây
- 1-2 cây tỏi tây
- 1 củ tỏi
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả ớt sừng
- 1 chút bột nêm
- 1 chút muối
- 1 chút tiêu
- 1 chút nước mắm
- Dầu ăn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mực sau khi sơ chế sạch sẽ như hướng dẫn ở trên thì đem thái thành khoanh tròn, dùng kéo cắt chúng thành hình bông hoa hoặc có thể khứa vảy rồng tùy thích.
Bước 2: Cần tây bỏ bớt lá rồi thái khúc, hành tây bổ múi cau, tỏi tây thái miếng vát chéo, tỏi băm nhỏ, ớt sừng cũng thái miếng vát chéo.
Bước 3: Bắt 1 nồi nước lên bếp đun sôi cùng một chút muối, đổ mực vào chần sơ qua rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Bước 4: Đặt 1 chiếc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn, tiếp đến cho tỏi băm vào phi đến khi thơm lên thì cho mực vào xào sơ qua, nêm chút nước mắm, bột nêm, tiêu rồi đảo đều và đổ mực xào ra đĩa.
- Bước 5: Sử dụng luôn chiếc chảo đó và thêm vào 1 thìa dầu, cho tỏi vào phi thơm rồi đổ hành tây cắt múi cau vào xào sơ qua, tiếp theo thêm cần tây, tỏi tây, ớt vào xào với lửa lớn, nêm chút muối, bột nêm và đảo đều cho các nguyên liệu chín tái là được. Đổ tất cả mực đã xào vào chảo nguyên liệu và đảo đều, nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp, xúc ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.
* Mẹo để món mực xào cần tây ngon đúng điệu:
- Sau khi mua mực về hãy ngâm chúng với nước muối trong 5 phút để mực được giòn và dai hơn.
- Thêm vào mực một chút dầu hào khi ướp để giúp món ăn thơm ngon hơn.
Khi nấu hãy chỉnh lửa lớn để làm cho mực và cần tây nhanh chín mà không bị mất nước.
3.Cách làm món mực xào cần tây theo phong cách nhà hàng.
THÀNH PHẦN.
Cần tây (225g).
Mực (đã làm sạch) (450g).
2 muỗng canh dầu thực vật.
1 quả ớt đỏ (bỏ hạt và cắt miếng).
2 tép tỏi (băm nhỏ).
1 muỗng canh nước tương.
1 muỗng canh rượu nấu ăn.
¼ muỗng cà phê tiêu xay.
Muối để nếm 1 muỗng canh.
Tinh bột ngô trộn với 2 muỗng canh nước.
HƯỚNG DẪN.
Cắt cần tây theo đường chéo thành những lát dày.
Cắt mực.
Bước 1:
Đun nóng chảo lớn trên lửa lớn.
Thêm 1 thìa dầu thực vật. Xoay dầu xung quanh trong chảo. Thêm cần tây và xào khoảng 2 đến 3 phút cho đến khi có mùi thơm và có màu xanh tươi. Loại bỏ và đặt sang một bên.
Bước 2:
Thêm dầu thực vật còn lại vào chảo. Xào ớt đỏ và tỏi trong 30 giây. Thêm mực vào xào trong 1 phút.
Bước 3:
Thêm cần tây đã xào trước đó, nước tương, rượu nấu ăn, hạt tiêu và muối. Tiếp tục xào thêm 2 phút hoặc cho đến khi mực cuộn tròn.
Đổ hỗn hợp bột ngô vào. Xào cho đến khi nước sốt đặc lại, khoảng 30 giây. Tắt bếp.
Bạn có thể sử dụng làm món ăn với cơm hoặc có thể làm món nhắm rượu hoặc bia.
4. Vài lưu ý khi thưởng thức món mực xào cần tây
Cách ăn để giữ được hương vị món ăn:
- Đây là món ăn được dùng như món xào trong bữa cơm.
- Nên ăn khi chúng còn nóng sẽ giúp hương vị món ăn trọn vị hơn.
Cách bảo quản món ăn:
- Nên dùng hết mực xào cần tây trong bữa ăn vì điều này sẽ giúp hấp thụ chất dinh dưỡng của món ăn trọn vẹn nhất.
- Nếu ăn không hết, hãy bảo quản món ăn trong hộp kín hay với màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Khi muốn ăn tiếp vào hôm sau, hãy lấy món ăn ra khỏi tủ lạnh và chờ cho bớt lạnh sau đó hâm lại trong lò vi sóng và thưởng thức.
5. Món mực xào cần tây và những lợi ích cho sức khỏe
+ Chống viêm
Chất chống oxy hóa và polysaccharide có mặt trong rau cần tây được biết đến như thuốc chống viêm tự nhiên. Đặc biệt, các chất chống oxy hóa flavonoid và polyphenol có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
+ Giảm lượng cholesterol xấu
Trong cần tây có hợp chất 3-n-bytylphthalide (BuPh) có công dụng giúp hạ lipid máu. Từ đó giúp người bệnh kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể rất tốt.
+ Bảo vệ gan
Với nhiều khoáng chất và chất xơ, cần tây giúp cải thiện chức năng của men gan và mức lipid trong máu hiệu quả.
6. Những thông tin dinh dưỡng của rau cần tây
Cần tây là cây gì?
Cần tây là một phần của họ Hoa tán (Apiaceae): bao gồm củ cải, cà rốt, mùi tây. Thân cây giòn ngọt làm cho loại rau này trở thành một món ăn nhẹ phổ biến của nhiều người, chúng chứa nhiều nước, ít calo và mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
+ Giá trị dinh dưỡng của cần tây
Cần tây được thành chủ yếu từ nước, chất xơ. Một nhánh cần tây dài khoảng 10 cm (4 inch), nặng tầm 4g có thể cung cấp ~ 0,1 g chất xơ.
Ngoài Luteolin và Apigenin thì rau cần tây còn chứa các hợp chất thực vật khác có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ như: Selinene, Kaempferol, Limonene và Axit p-coumaric.
+ Tác dụng của rau cần tây đối với sức khỏe
- Ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư
Trong thành phần của cần tây có chứa một hợp chất thực vật gọi là apigenin, chúng đóng vai trò như một chất kháng khuẩn, chống viêm, kháng vi-rút và chống oxy hóa tuyệt vời. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể có các đặc tính giúp chống lại bệnh ung thư hiệu quả.
- Cải thiện tăng lipid máu
Tăng lipid máu là sự gia tăng của các phân tử chất béo trong máu và thường không có triệu chứng, nhưng chúng có thể làm tăng nguy cơ lâu dài của bệnh tim và đột quỵ
Theo Cochrane năm 2016 có lưu ý rằng những đối tượng đang theo đuổi chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức cholesterol toàn phần và LDL thấp hơn so với những người tiêu thụ ít chất xơ hơn.
- Cải thiện huyết áp
Một số học viên y học Trung Quốc đã sử dụng cần tây và chiết xuất cần tây để giúp làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn rằng ăn cần tây sẽ giúp giảm huyết áp ở người.
Như đã phân tích ở trên, trong cần tây có rất nhiều chất xơ tốt. Và kết quả của Cochrane 2016 chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều chất xơ trong bữa ăn có huyết áp thấp hơn những người ăn kiêng ít chất xơ.
- Tác dụng đối với hệ thần kinh
Apigenin có nhiều trong cần tây cũng có thể kích thích sự hình thành, tăng trưởng và phát triển của các tế bào thần kinh.
Trong một nghiên cứu công bố vào năm 2009, các nhà nghiên cứu đã cho chuột uống apigenin và kết quả là đã có sự kích thích quá trình tạo tế bào thần kinh và cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ ở chuột.
+ Những cách sử dụng rau cần tây:
Rau cần tây ăn sống thường cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn rau nấu chín. Chúng ta có thể hấp cần tây trong 10 phút vì điều này không làm ảnh hưởng đến hàm lượng chất chống oxy hóa. Mặc dù vậy, khi luộc cần tây có thể làm mất chất dinh dưỡng ít nhiều trong nước.
Cần tây có thể kết hợp sử dụng với phô mai hay bơ đậu phộng. Ngoài ra, sử dụng loại rau này chung với dưa chuột, táo, chanh và rau bina có thể tạo ra một ly sinh tố thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
+ Những ai không nên ăn cần tây:
- Nếu cảm thấy khó thở sau khi ăn cần tây, người bệnh cần đến ngay bệnh viện gần nhất để được chăm sóc y tế khẩn cấp.
- Một số trường hợp được ghi nhận từng gặp phải tình trạng sốc phản vệ có thể gây tình trạng tử vong khi dị ứng cần tây.
- Vì thế, bất cứ ai bị dị ứng với cần tây nên cẩn thận kiểm tra nhãn thực phẩm trước khi dùng.
- Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng nên tránh bổ sung hạt cần tây vì chúng có thể gây kích thích tử cung.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp độc giả thành công với công thức chế biến món mực xào cần tây. Với nhiều dưỡng chất giúp tăng sức đề kháng, món ăn này sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Vị tươi, ngọt của mực đậm đà hòa quyện cùng nhiều loại gia vị như tiêu, ớt, dầu mè, dầu hào rất bắt cơm. Vị cần tây ấm và thanh mát, cung cấp nhiều chất xơ và làm cho cơ thể thon gọn hơn.
Nhận xét
Đăng nhận xét